Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang
Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang
Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang
Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 0988 486 112

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: dlstnahang@gmail.com

Địa chỉ: Thủy điện Tuyên Quang, Thị trấn Nà Hang, Huyện Nà Hang, Tỉnh Tuyên Quang

Là công trình trọng điểm của đất nước, nhà máy đang trở thành một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ đối với khách du lịch Na hang. Một lần được ghé thăm nơi đây, chắc chắn du khách sẽ choáng ngợp trước khung cảnh hùng vĩ của những con đập nhân tạo giữ chập chùng non ngàn. Nhà máy thủ điện Tuyên Quang (hay còn gọi là nhà máy Thủy điện Na Hang) tọa lạch trên lưu vực sông Gâm, thuộc xã Vĩnh Yên (cũ) huyện Na hang, tỉnh Tuyên Quang. Nhà máy thủy điện Tuyên Quang chính thức hòa vào mạng lưới điện quốc gia từ năm 2008. Trải qua 11 năm, diện mạo công trình đã và đang tô điểm cho khung cảnh miền sơn cước trở nên hấp dẫn hơn. Với diện tích khoảng 8000 hecta mặt nước, Nhà máy thủy điện Tuyên Quang đã tạo nên một vùng hồ nước mênh mông trải dài trên 2 con sông Gâm & sông Năng. Công trình này không chỉ có công dụng phòng chống lũ cho Thành phố Tuyên Quang mà còn tham gia giảm lỹ vào mùa mưa, tạo nguồn cấp nước vào mùa khô cho đồng bằng ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Là công trình trọng điểm của đất nước, nhà máy đang trở thành một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ đối với khách du lịch Na hang. Một lần được ghé thăm nơi đây, chắc chắn du khách sẽ choáng ngợp trước khung cảnh hùng vĩ của những con đập nhân tạo giữ chập chùng non ngàn.
Nhà máy thủ điện Tuyên Quang (hay còn gọi là nhà máy Thủy điện Na Hang) tọa lạch trên lưu vực sông Gâm, thuộc xã Vĩnh Yên (cũ) huyện Na hang, tỉnh Tuyên Quang.
Nhà máy thủy điện Tuyên Quang chính thức hòa vào mạng lưới điện quốc gia từ năm 2008. Trải qua 11 năm, diện mạo công trình đã và đang tô điểm cho khung cảnh miền sơn cước trở nên hấp dẫn hơn.
Với diện tích khoảng 8000 hecta mặt nước, Nhà máy thủy điện Tuyên Quang đã tạo nên một vùng hồ nước mênh mông trải dài trên 2 con sông Gâm & sông Năng. Công trình này không chỉ có công dụng phòng chống lũ cho Thành phố Tuyên Quang mà còn tham gia giảm lỹ vào mùa mưa, tạo nguồn cấp nước vào mùa khô cho đồng bằng sông Hồng, đồng htời tạo nên hồ Na Hang rộng lớn, giúp phát triển dịch vụ du lịch và nuôi trồng, đánh bắt thủy sản cho người dân nơi đây.
Các mốc thời gian xây dựng và phát triển nhà máy thủy điện Tuyên Quang:
Ngày 19/4/2002, Công trình thủy điện Tuyên Quang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư.
Ngày 22/12/2002, bắt đầu khởi công xây dựng thủy điện Tuyên Quang.
Ngày 01/6/2007, thành lập Công ty Thủy điện Tuyên Quang theo Quyết định số 436/QĐ-EVN-HĐQT.
Ngày 31/1/2008, Tổ máy số 1 chính thức hòa vào lưới điện quốc gia.
Ngày 30/5/2008, tổ máy số 2 bắt đầu hòa với lưới điện quốc gia.
Ngày 15/12/2008, tổ máy số 3 và cũng là tổ máy cuối cùng của Thủy điện Tuyên Quang đã phát điện lên lưới quốc gia.
Tháng 4/2019, Tổng Công ty Sông Đà đã hoàn thành việc xây dựng Nhà máy Thủy điện Tuyên Quang.
Tháng 10/2010, nghiệm thu và bàn giao toàn bộ Công trình nhà máy Thủy điện Tuyên Quang cho Công ty Thủy điện Tuyên Quang quản lý, vận hành.
Thời gian chuyển trụ sở làm việc từ Na Hang về thành phố Tuyên Quang: 11/4/2011
Thông số nhà máy Thủy điện Tuyên Quang:
- Chiều rộng đỉnh đập: 10m
- Mực nước dâng trung bình: 36m
- Dung tích hồ chứa nước: 2.245 tỷ m3
- Số tổ máy: 3
- Công suất thiết kế: 342MW
- Thời gian thi công: 5 năm
- Khối lượng đào đắp: 13 triệu m3 đất đá
- Đổ bê tông: 950.103 m3
- Khoan phun: 101.103 m dài
- Lắp đặt thiết bị: ~ 15.103 tấn
Nếu ghé thăm thủy điện đúng thời điểm trong năm, quý khách du lịch Na Hang sẽ được thưởng ngoạn cảnh hùng vĩ của những cột nước xả lũ của nhà máy. Còn về đêm, du khách sẽ được ngắm nhìn vẻ đẹp của Thủy điện dưới ánh sáng lung linh, huyền ảo của những ngọn đền cao áp trên bầu trờ Na Hang trong veo, in bóng lấp lãnh xuống dòng sông Gâm.
 

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực