Tổng kết, trao giải Cuộc thi “Ảnh du lịch Tuyên Quang” năm 2022

01/11/2022 610 0
Thực hiện Kế hoạch số 64/KH-SVHTTDL ngày 26/5/2022 của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch về tổ chức Cuộc thi “Ảnh Du lịch Tuyên Quang” năm 2022. Ngày 31/10/2022 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tổng kết, công bố và trao giải Cuộc thi “Ảnh Du lịch Tuyên Quang” năm 2022.

Dự lễ tổng kết, trao giải có các đồng chí Lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các đồng chí trong Ban tổ chức, Ban giám khảo, Tổ thư ký Cuộc thi; Lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; chi hội Nhiếp ảnh tỉnh, phóng viên các cơ quan báo chí trong tỉnh và đặc biệt là sự có mặt của các tác giả có tác phẩm đạt giải thưởng tại Cuộc thi.

Sau  gần 03 tháng phát động, Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tham gia đông đảo của các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên trong và ngoài tỉnh. Tính đến hết ngày 20/8/2022, có tổng số 818 tác phẩm của 105 tác giả đến từ 15 tỉnh, thành: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Sơn La, Bắc Kạn, Ninh Bình, Hải Phòng, Đắc Nông, Quảng Ninh, Bắc Ninh (trong đó tỉnh Tuyên Quang có 279 tác phẩm tham gia cuộc thi của 34 tác giả). Các tác phẩm là những bức ảnh đa sắc màu, phản ánh những nét đẹp đặc sắc về phong cảnh thiên nhiên, sự phong phú, đa dạng, độc đáo về văn hoá; hình ảnh về quê hương, con người xứ Tuyên.

Ban Giám khảo đã thực hiện chấm thi qua các vòng sơ khảo và chung khảo và đã lựa chọn được 55 tác phẩm (ảnh) để trưng bày triển lãm; quyết định công nhận, trao Giấy chứng nhận và giải thưởng cho 19 tác phẩm đạt giải, trong đó có 04 giải Nhì, 05 giải Ba, 10 giải khuyến khích.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và lãnh đạo Hội VHNT tỉnh trao giải Nhì cho các tác giả có tác phẩm đạt giải

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và lãnh đạo Hội VHNT tỉnh trao giải Ba cho các tác giả đạt giải.

Lãnh đạo Đài PTTH tỉnh và Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trao giải Khuyến khích cho các tác giả đạt giải

Lãnh đạo Trung tâm xúc tiến đầu tư và Lãnh đạo Phòng Quản lý Du lịch trao giải Khuyến khích cho các tác giả đạt giải

Không gian trưng bày, triển lãm ảnh

Thông qua cuộc thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn các bức ảnh đẹp về du lịch Tuyên Quang, để xây dựng ngân hàng dữ liệu ảnh phục vụ công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh. Cuộc thi cũng là cơ hội để các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên thể hiện tài năng, sự tâm huyết với nghề và lòng yêu quê hương đất nước thông qua các bức ảnh nghệ thuật của mình.

Cuộc thi đã góp phần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giới thiệu về phong cảnh thiên nhiên, văn hoá, hình ảnh quê hương, con người Tuyên Quang. Đồng thời góp phần giới thiệu tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh Tuyên Quang đến với đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh. Khuyến khích các tác giả có tác phẩm mới lạ, độc đáo, có góc nhìn mới qua lăng kính du lịch về mảnh đất, cuộc sống, con người, văn hoá, điểm đến du lịch Tuyên Quang, tạo sự hấp dẫn, mong muốn được trải nghiệm, khám phá đối với du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, cuộc thi vẫn còn một số hạn chế như một số tác phẩm bị trùng lặp về góc chụp, một số ảnh còn vi phạm quy định thể lệ cuộc thi như để viền ảnh, đánh dấu trên ảnh…; Một số tác giả có ý tưởng tốt nhưng còn hạn chế về các yếu tố kỹ thuật như: ánh sáng, góc máy, độ phân giải... Mặt khác, do ảnh hưởng dịch bệnh covid 2 năm vừa qua, nên cũng hạn chế về các tác giả và số lượng tác phẩm tham gia cuộc thi.

Nguyễn Luyên - SVHTTDL

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu