XÂY DỰNG HỆ THỐNG DU LỊCH THÔNG MINH: LẤY DU KHÁCH LÀM TRỌNG TÂM

07/10/2019 3720 0
Tuyên Quang hội tụ đủ các thế mạnh để phát triển các loại hình du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng. Tuy nhiên, ngành du lịch tỉnh ta vẫn chưa khai thác được tiềm năng, lợi thế, còn bộc lộ không ít bất cập, nhất là hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin chưa đáp ứng yêu cầu du lịch 4.0. Trước yêu cầu đó, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án “Xây dựng hệ thống du lịch thông minh tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2019 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, đề án được UBND tỉnh phê duyệt từ tháng 7-2019, hiện sở đang triển khai các bước thực hiện đề án, trọng tâm là phối hợp với các cơ quan chức năng, nhất là các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về đề án, các tính năng hữu ích của phần mềm du lịch thông minh. Việc xây dựng hệ thống du lịch thông minh lấy du khách làm trọng tâm, tạo thuận lợi nhất cho du khách trong hành trình trải nghiệm du lịch xứ Tuyên. 


Cán bộ Phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thao tác trên trang Mytuyenquang.vn.

Mục tiêu của tỉnh đến năm 2020 là hoàn thành việc số hóa dữ liệu về hướng dẫn viên du lịch, doanh nghiệp lữ hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, tích hợp dữ liệu về cơ sở lưu trú do tỉnh quản lý. Đồng thời, hoàn thành xây dựng hạ tầng tích hợp dữ liệu du lịch, hệ sinh thái các dịch vụ và ứng dụng du lịch. Hiện tại, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang phối hợp với VNPT Tuyên Quang, Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng trang “Mytuyenquang - Tuyên Quang của tôi”. Đây là một trong những nội dung “mở màn” của đề án đang được Sở triển khai chạy thử với địa chỉ mytuyenquang.vn.

Chị Nguyễn Thị Luyên, chuyên viên Phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, cán bộ sở đã được VNPT Tuyên Quang hướng dẫn cách thức truy cập Cổng thông tin du lịch tỉnh Tuyên Quang và cài đặt ứng dụng thông tin du lịch tỉnh Tuyên Quang trên thiết bị di động. Đội ngũ cán bộ của phòng đã thành thạo các thao tác để làm cầu nối phối hợp với các các phòng chức năng của các huyện, thành phố, các công ty lữ hành du lịch, dịch vụ triển khai thực hiện ứng dụng này, giúp du khách truy cập để tìm kiếm thông tin về du lịch, dịch vụ ở Tuyên Quang một cách thuận lợi.

Trên thiết bị điện thoại thông minh, du khách dễ dàng tìm kiếm thông tin về điểm du lịch, khách sạn, nhà hàng, ẩm thực… khi khi cài đặt phần mềm “TuyenQuang tourism”.  Có thể nói, đây là phần mềm với nhiều ưu việt dành cho du khách. Điều đặc biệt là khi truy cập vào phần mềm này, du khách còn biết được thời gian và chặng đường đến các khu, điểm du lịch trong tỉnh để chủ động bố trí cho chuyến hành trình của mình.

Hiện, các huyện, thành phố, các cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ đã cung cấp đầy đủ thông tin về du lịch để đưa lên Mytuyenquang.vn. Đồng thời, có kế hoạch tuyên truyền, phổ biến đến đông đảo người dân, du khách để truy cập đáp ứng nhu cầu khám phá du lịch xứ Tuyên dịp cuối năm và đầu năm mới 2020. Ông Trần Minh Giang, Quyền Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Tuyên Quang cho biết, trung tâm đã triển khai văn bản chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Tuyên Quang về thực hiện chạy thử phiên bản Mytuyenquang.vn và xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến đông đảo người dân và du khách. Phần mềm này rất hữu ích, giới thiệu khá đầy đủ về du lịch Tuyên Quang nói chung và du lịch thành phố Tuyên Quang nói riêng để du khách lựa chọn điểm đến phù hợp.

Theo Tuyên Quang Online

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu