Nâng tầm các khu du lịch

01/02/2021 356 0
Chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII xây dựng một số đề án, chương trình lớn, tập trung vào các khâu đột phá, trong đó có lĩnh vực du lịch. Tỉnh đang triển khai xây dựng một số khu du lịch đạt đẳng cấp quốc tế, quốc gia, bảo đảm du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, nâng cao đời sống nhân dân.

Tuyên Quang có nhiều lợi thế phát triển du lịch với những sản phẩm độc đáo, tạo sự khác biệt thu hút du khách. Đó là du lịch văn hóa, lịch sử với trên 600 di tích lịch sử cách mạng và kháng chiến; du lịch sinh thái Na Hang -Lâm Bình với vùng lòng hồ trên 8.000 ha mặt nước, cùng với hệ động thực vật phong phú, đa dạng tại khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ -Bản Bung; suối khoáng Mỹ Lâm có hàm lượng khoáng cao, chữa trị được nhiều bệnh ngoài da, xương khớp đã trở thành địa chỉ uy tín của du khách trong và ngoài nước. Mục tiêu phát triển du lịch tỉnh Tuyên Quang đến năm 2025 đón 2,6 triệu lượt khách là hoàn toàn thực hiện được, bởi tỉnh đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn đầu tư các dự án vào lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như Tập đoàn VinGroup, Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn SunGroup, Tập đoàn FLC…


Du khách tham quan đình Tân Trào (Sơn Dương). Ảnh: K.T

Tháng 6-2019, Tập đoàn VinGroup đã khởi công xây dựng Khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng công cộng tại Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm (TP Tuyên Quang) sau khi hoàn thành xây dựng khu thương mại và nhà phố VinCom tại phường Phan Thiết. Với tiềm lực của Tập đoàn VinGroup cùng với những lợi thế vượt trội của nước khoáng nóng Mỹ Lâm, tỉnh chủ trương xây dựng Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm đạt đẳng cấp quốc tế. Hiện Tập đoàn VinGroup đang hoàn thành xây dựng các hạng mục như khu biệt thự nghỉ dưỡng; khu khám, chữa bệnh bằng trị liệu khoáng nóng, khu thương mại, sân golf… Trong tương lai không xa, Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm thực sự là nơi đáng sống, thu hút du khách từ khắp mọi miền đất nước và nước ngoài, nhất là khi đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai được xây dựng, bảo đảm tăng tính kết nối giữa các đô thị trong tỉnh và khu vực.

Na Hang, Lâm Bình được ví như “công chúa ngủ trong rừng” nay đã thức giấc, bởi khu hồ rộng lớn với nhiều thác nước, rừng nguyên sinh trùng điệp, hệ động thực vật phong phú, tạo nên non nước mây trời xiêu lòng du khách. Nhiều loại hình dịch vụ đang được mở ra như homestay, ẩm thực truyền thống các dân tộc, chợ đêm, cá massage chân… làm hài lòng du khách sau hành trình trải nghiệm. Chị Nguyễn Quỳnh Mai ở huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) chia sẻ, chị sinh ra ở biển nhưng lại rất yêu rừng, vậy nên năm nào chị cũng về thăm Tuyên Quang và thực sự thích thú với khu rừng Na Hang - Lâm Bình. Không ở nơi nào rừng bạt ngàn xanh như Tuyên Quang, mà Na Hang, Lâm Bình là thủ phủ rừng nguyên sinh. Chị đi lòng hồ, rồi lội thác Khuổi Nhi, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) để được đàn cá tung tăng quấn quanh chân mình. Chúng như massage cho đôi chân sau hành trình vượt thác. Điều này thật độc đáo, không phải ở đâu cũng có được. Chị sẽ giới thiệu với bạn bè về điều này.


Cọc vài - danh thắng Quốc gia thuộc huyện Lâm Bình. Ảnh: K.T

Tỉnh chủ trương xây dựng Khu du lịch Tân Trào (Sơn Dương) đáp ứng các tiêu chí Khu du lịch quốc gia. Từ mục tiêu đã xác định, tỉnh đã khởi công xây dựng Nhà bảo tàng và phòng chiếu phim, cơ bản hoàn thành xây dựng Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng; cải tạo, nâng cấp Quảng trường Tân Trào và khu tiếp khách. Để kết nối du lịch, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương Dự án Khu du lịch sinh thái và dịch vụ thể thao của Tập đoàn FLC tại xã Minh Thanh, Tú Thịnh, đây là điểm dừng chân thú vị của du khách sau hành trình tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Cùng với việc triển khai các đề án phát triển du lịch, tỉnh quan tâm thực hiện đề án về phát triển giao thông, đô thị động lực; phát triển nông nghiệp hàng hóa; thu hút đầu tư; phát triển nguồn nhân lực… tạo nên yếu tố nền tảng để du lịch Tuyên Quang phát triển bền vững, hiệu quả, mang lại giá trị thiết thực cho người dân, góp phần hoàn thành mục tiêu đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện và bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.

Theo Báo Tuyên Quang Online

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu