NA HANG SẴN SÀNG CHO NGÀY HỘI VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH

03/10/2019 3330 0
Để khai thác tiềm năng thế mạnh phát triển du lịch trên địa bàn, năm nay, huyện Na Hang tiếp tục tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch năm 2019. Ngày hội được tổ chức trong hai ngày 12 và 13-10 tại xã Năng Khả, xã Hồng Thái và thị trấn Na Hang.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Toàn bộ cơ quan, ban, ngành, các xã, thị trấn trong huyện đều vào cuộc với tinh thần cao. Huyện đã phân công cụ thể cho các thành viên, với mong muốn tổ chức ngày hội thật ấn tượng, quảng bá hình ảnh của Na Hang thật sinh động, thu hút và phục vụ nhu cầu của khách du lịch ngày một tốt hơn.

Cán bộ huyện đi kiểm tra các thửa ruộng bậc thang ở Khau Tràng, Hồng Thái.

Đây là lần thứ 2 huyện Na Hang tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch. Năm nay, ngày hội có thêm một số điểm mới. Huyện quyết định chuyển các hoạt động chủ yếu của ngày hội ra tổ chức tại thị trấn Na Hang như: Liên hoan nghệ thuật hát Then - đàn Tính huyện Na Hang lần thứ II; trình diễn trang phục các dân tộc Na Hang và nhảy lửa của dân tộc Dao đỏ thôn Bản Lục, xã Đà Vị; trưng bày, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa nông sản và các công cụ sản xuất, văn hóa dân tộc thiểu số đặc trưng của huyện Na Hang; biểu diễn mô tô nước, đua mảng ngóc và tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Khu du lịch Phiêng Bung, xã Năng Khả.

Câu lạc bộ dù lượn Hà Nội khảo sát, luyện tập tại Hồng Thái.

Ngoài thị trấn và xã Năng Khả, huyện tập trung tổ chức ngày hội tại xã Hồng Thái. Thời điểm này, những thửa ruộng bậc thang lúa đang độ chín rộ. Với vẻ đẹp kỳ vĩ của ruộng bậc thang, đây sẽ là điểm chính thu hút du khách. Tại Hồng Thái còn diễn ra các hoạt động biển diễn dù lượn, thi gói, luộc bánh dân tộc, thi cắt lúa nếp cum, thêu khăn, hái chè Shan tuyết, giới thiệu các gian hàng hóa đặc sản, ẩm thực đặc trưng của vùng. Hồng Thái cũng đã làm tốt dịch vụ homestay, du khách sẽ được cùng trải nghiệm các hoạt động sinh hoạt thường ngày với người dân ở đây, để hiểu thêm bản sắc văn hóa người Dao Tiền, đây sẽ là điểm nhấn để thu hút du khách.

Theo Ban tổ chức ngày hội, năm nay huyện bố trí cho các đại biểu, du khách đi tham quan danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình theo lộ trình xuất phát bằng thuyền từ bến thủy Na Hang đi thác Khuổi Nhi - Cọc Vài (Lâm Bình); từ thác Mơ đi Nặm Chang, thăm cây nghiến cổ thụ và về điểm xuất phát. Bà Trần Mai Hương, du khách thành phố Tuyên Quang đang háo hức dõi theo kế hoạch tổ chức Ngày hội của Na Hang cho biết, năm ngoái được tham dự ngày hội bà rất thích, năm nay huyện tổ chức với nhiều nội dung đặc sắc, chắc chắn bà sẽ trở lại Na Hang.

Năm nay xã Hồng Thái vẫn tổ chức thi hái chè Shan tuyết.

Ông Bàn Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái khẳng định, đến thời điểm này, Hồng Thái đã sẵn sàng cho ngày hội. Được UBND huyện giao chủ trì, phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện tổ chức các đoạt động tham quan thắng cảnh ruộng bậc thang, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, trưng bày gian hàng. Xã cũng phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện thông báo cho các hộ gia đình trên địa bàn xã chăm sóc ruộng lúa và thu hoạch lúa đúng kế hoạch. Trưởng thôn, cán bộ y tế thôn bản hướng dẫn các hộ gia đình giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, đảm bảo nguồn cung thực phẩm, hoa quả sạch cho du khách; rà soát, thống kê các gia đình có đủ điều kiện để du khách nghỉ homestay.

Năm nay, Na Hang lần đầu tiên khôi phục lại Nghi lễ Nhảy lửa của người Dao đỏ trên địa bàn. Đây là hoạt động được khách du lịch rất chú ý. Ông Bàn Tiến Trình, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Bản Lục phấn khởi nói, vinh dự cho đồng bào Dao đỏ thôn Bản Lục, xã Đà Vị được huyện chọn thực hiện Nghi lễ Nhảy lửa. Từ hôm nhận nhiệm vụ, thôn tiến hành họp trên 100 hộ dân. Trong thôn ai cũng vui, háo hức, vì mang được nét văn hóa để quáng bá du lịch. Các thầy cúng cao tay và thanh niên trai tráng trong thôn được triệu tập, tuyển chọn, luyện tập công phu để có màn biểu diễn ấn tượng vào tối 12-10 tại Quảng trường huyện.

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch năm 2019, huyện Na Hang đang làm hết sức mình để ngày hội diễn ra ngày càng có quy mô, chất lượng, có dấu ấn riêng, để Na Hang luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách.

Theo Tuyên Quang Online

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu