Lễ hội Thành Tuyên

07/08/2019 25380 1

Lễ hội Thành Tuyên là một lễ hội Trung thu hết sức độc đáo và riêng có của tỉnh Tuyên Quang, được các cháu thiếu nhi và nhân dân của tỉnh cùng đông đảo du khách gần xa mong đợi. Đến với Lễ hội Thành Tuyên, du khách được đắm mình trong bầu không khí náo nức, rộn ràng của tiếng trống, tiếng nhạc với những điệu dân vũ truyền thống được biểu diễn bởi những nam thanh, nữ tú trong những bộ trang phục dân tộc đầy màu sắc của 22 dân tộc anh em của miền đất xứ Tuyên xinh đẹp, mến khách. Đặc biệt, đến với Lễ hội thành Tuyên, du khách sẽ được trở về tuổi thơ cùng các cháu thiếu nhi hòa mình trong không gian Trung thu mênh mang, lung linh muôn sắc màu của những xe mô hình đèn Trung thu khổng lồ, độc đáo, muôn hình muôn vẻ, được thiết kế và chế tác bởi chính những người dân Tuyên Quang, mô phỏng các nhân vật được yêu thích trong thế giới cổ tích huyền thoại, trong truyện ngụ ngôn, hoặc thể hiện tình yêu non sông gấm vóc với những mô hình danh lam thắng cảnh của đất nước, những địa danh khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia,… Lễ hội Thành Tuyên đã được sách Kỷ lục Guiness Việt Nam xác nhận là Lễ hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo, lớn nhất Việt Nam.

Đối với người Tuyên Quang, Lễ hội Thành Tuyên là lễ hội độc đáo nhất. Lễ hội được tổ chức vào dịp Trung thu hàng năm và xuất phát từ tấm lòng yêu trẻ của người dân thành phố. Điểm nhấn của Lễ hội chính là những mô hình đèn trung thu khổng lồ được người dân các tổ dân phố tự tay làm và rước qua các tuyến phố. Những mô hình đèn trung thu khổng lồ đều được xây dựng dựa trên các câu chuyện lịch sử, truyền thuyết dân gian và từ thực tiễn đời sống, lao động sản xuất của nhân dân trong từng giai đoạn lịch sử. Lễ hội Thành Tuyên được bắt nguồn từ hoạt động tự phát của người dân Tuyên Quang, với mong muốn đem đến cho các em thiếu nhi một đêm Rằm Trung thu vui tươi, đầy ý nghĩa. Ban đầu, một vài tổ dân phố trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã góp công, góp sức để tạo ra những mô hình đèn trung thu để rước trên các tuyến phố. Dần dần cách tổ chức rước đèn mới lạ này đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Tuyên Quang nói riêng, tỉnh Tuyên Quang nói chung. Cho đến nay, phong trào làm đèn trung thu đã được các xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh hưởng ứng và được tổ chức với quy mô lớn ngày càng lớn. Các mô hình đèn cũng ngày càng sinh động và to đẹp. Năm 2014, lần đầu tiên, Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh. Lễ hội này đã được kỷ lục Giness xác lập: "Đêm hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo và lớn nhất Việt Nam", "Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam", "Cặp đèn lồng lớn nhất Việt Nam". Từ năm 2015 đến nay, Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức gắn với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch như các hoạt động trưng bày, giới thiệu nét ẩm thực đa dạng, phong phú của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang; Lễ hội bia Hà Nội; trình diễn giới thiệu trang phục; biểu diễn nghệ thuật; các hoạt động “Vui đón Trung thu”; các hoạt động thể thao như Giải Quần vợt Tân Trào mở rộng; Giải Bóng bàn tỉnh Tuyên Quang...; các hoạt động du lịch, tour thăm quan các danh lam thắng cảnh, di tích và điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, “Đêm hội Thành Tuyên” - hoạt động được đông đảo các cháu thiếu nhi và du khách mong đợi nhất của Lễ hội Thành Tuyên - sẽ được tổ chức tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, hằng năm có khoảng trên 70 xe mô hình đèn Trung thu đẹp nhất, ý nghĩa nhất được chọn lọc từ hàng trăm xe mô hình của Thành phố Tuyên Quang cùng với xe mô hình đại diện của các huyện tham gia diễn diễu theo lộ trình từ Quảng trường Nguyễn Tất Thành đến các tuyến phố chính của thành phố Tuyên Quang. Chương trình “Đêm hội Thành Tuyên” được truyền hình trực tiếp trên kênh TTV của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tuyên Quang và được tiếp, phát sóng trực tiếp trên sóng của các Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, thành phố trong cả nước.

Là một trong các sự kiện quan trọng của tỉnh, hiện nay, Lễ hội Thành Tuyên không chỉ là một sự kiện văn hóa đặc sắc, mà nó còn trở thành sản phẩm du lịch riêng có của người dân Tuyên Quang. Lễ hội cũng là dịp để giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của tỉnh, đặc biệt là những giá trị hết sức đặc sắc về lịch sử, văn hóa của miền đất Tuyên Quang giàu truyền thống - quê hương Cách mạng, Thủ đô khu giải phóng, Trung tâm Thủ đô kháng chiến - qua đó từng bước xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch có thương hiệu và uy tín cấp quốc gia và khu vực, góp phần thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh ngày càng phát triển, thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 15-CTr/TU ngày 27/6/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn./.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu