Khai mạc Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2024

21/03/2024 653 0
Sáng 20-3, tại di tích Đền Hạ, UBND thành phố Tuyên Quang tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương và các đại biểu tham gia rước Mẫu vào đền Hạ.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Hoàng Việt Phương, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS. TS Nguyễn Thị Yên, Uỷ viên BCH Hội Di sản văn hoá Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; đại biểu các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh; đại diện các xã, phường trên địa bàn thành phố, cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương. Lễ hội được truyền hình trực tiếp trên các nền tảng của Báo Tuyên Quang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương và các đại biểu làm lễ dâng hương tại Đền Hạ.

Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La - di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia mang sự linh thiêng của tín ngưỡng thờ Mẫu lâu đời tại thành phố Tuyên Quang. Với những giá trị văn hóa, tâm linh độc đáo, ngày 23-1-2017, Lễ hội Đền Hạ, Đền Thượng, Đền Ỷ La đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lãnh đạo thành phố Tuyên Quang trao chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân tài trợ, công đức tu bổ các di tích.​

Lễ hội là dịp để nhân dân các dân tộc thành phố Tuyên Quang thành kính, tỏ lòng tri ân công đức Thánh Mẫu đối với cộng đồng các dân tộc sinh sống trên địa bàn. Đồng thời bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc đã được công nhận, đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân ước vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Qua lễ hội sẽ thúc đẩy du lịch tâm linh của thành phố Tuyên Quang.

Lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo xã Tràng Đà tham gia rước Mẫu từ Đền Thượng, xã Tràng Đà.

Lễ tế Thánh Mẫu.

Lễ hội năm nay được tổ chức ở quy mô cấp thành phố với các hoạt động gắn liền với tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ như: Lễ rước kiệu Mẫu từ Đền Ỷ La, Đền Thượng về Đền Hạ, Lễ tế và hoàn cung ngược lại. Bên cạnh đó, phần hội sẽ mang đến cho người dân và du khách thập phương một không gian văn hóa đa dạng với nhiều hoạt động như giới thiệu tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, múa rồng, múa lân, hát văn, giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao, tổ chức các trò chơi dân gian.  

 Đoàn rước Mẫu đi qua cung đường của xã Tràng Đà, phường Nông Tiến.

Màn múa rồng đặc sắc đi theo đoàn rước.

 Màn múa lân độc đáo.​

Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 25-3-2024.

Theo Báo Tuyên Quang online

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu