Hồng Thái chuẩn bị mùa lễ hội

22/02/2023 1268 0
Hồng Thái giờ đã trở thành điểm đến hấp dẫn của Na Hang. Để ngày càng thu hút du khách, Hồng Thái đang tiếp tục tập trung chỉnh trang cảnh quan, môi trường, phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách đến tham quan, trải nghiệm

Đồng chí Đặng Văn Sam, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, cuối năm 2022, bằng nguồn vốn của tỉnh, Hồng Thái được đầu tư hơn 40 tỷ đồng xây dựng tuyến đường bê tông dài trên 8 km, nối từ Quốc lộ 279 lên tới trung tâm xã. Với lợi thế có bản sắc văn hóa người Dao Tiền phong phú, nơi đây có khí hậu bốn mùa xuân, hạ, thu, đông đều có nét riêng, con người thân thiện, xã cũng xây dựng phong trào “mỗi cán bộ cũng là 1 hướng dẫn viên du lịch”. Đó là những điều kiện vô cùng thuận lợi để Hồng Thái trở thành điểm nhấn trong các “tour” du lịch Na Hang. Năm 2022, xã Hồng Thái đón trên 9.300 lượt khách du lịch, doanh thu từ du lịch đạt trên 500 triệu đồng.

Đầu năm nay, UBND xã đã liên kết cùng Công ty TNHH Nông nghiệp Hồng Thái đã thực hiện làm con đường hoa lê, nối từ thôn Nà Mụ đến thôn Khuổi Phẩy, trồng xung quanh sân thể thao trung tâm xã với tổng số là 430 cây, đoàn xã cũng chủ động kết nối với Trung ương Đoàn trồng 210 cây hoa ban tại các tuyến đường dẫn nối từ điểm dù lượn đến thôn Nà Sen và thôn Khâu Tràng; chỉnh trang trên 30 ngôi nhà để làm du lịch. Ông Đặng Văn Hồ, thôn Khâu Tràng hồ hởi cho biết: Khách du lịch hiện nay đến với xứ sở hoa lê, hoa mận ngày càng nhiều. Vì thế, tuy mới đưa vào hoạt động nhưng địa điểm lưu trú của gia đình ông từ đầu năm đến nay đã đón trên 500 lượt khách du lịch.

Để phục vụ khách du lịch tốt hơn, đặc biệt là trong dịp tổ chức Lễ hội Hương sắc Na Hang, Ban quản lý Làng văn hóa du lịch cộng đồng ở Hồng Thái đã xây dựng chương trình và luyện tập các tiết mục văn nghệ dân gian đặc sắc như: Lễ cấp sắc, hát Páo dung, múa...

Người Dao Tiền ở Hồng Thái hiện nay vẫn giữ được những nét riêng trong trang phục với nhiều giá trị văn hóa đặc sắc. Chị Bàn Thị Thương, chủ homestay Mắc Cọp, thôn Khâu Tràng chia sẻ: Mình làm du lịch, nếu mình hiểu, mình thuyết minh ngay trên bộ trang phục, khách du lịch họ rất thích, nhiều người còn chủ động tìm mua những vật phẩm của đồng bào về làm kỷ niệm, và đó cũng là cách giúp bà con có thêm thu nhập từ làm sản phẩm du lịch.

Trong sương sớm, hình ảnh những ngôi nhà cổ màu nâu xám của người Dao với kiến trúc 1 gian 2 chái vẫn giữ nguyên nét hoang sơ, mộc mạc. Anh Bàn Sỹ Thủy, thôn Khâu Tràng, nổi tiếng với những clip trên Youtube, Tiktok giới thiệu Hồng Thái chia sẻ: Hồng Thái quê anh đẹp bởi những ngôi nhà, bởi trang phục của người Dao Tiền và sự nồng hậu mến khách của người dân. Hình ảnh những ca sỹ nghiệp dư hát Páo dung dưới mái nhà cổ là điểm thu hút đông đảo khách du lịch xem và thưởng lãm. Dù ngôn ngữ có bất đồng nhưng cái người xem thích thú là sự trau chuốt trong trang phục, sự kỳ công trong biểu diễn và hơn hết là tiếng hát trầm bổng, nhẹ nhàng.

Anh Bàn Sỹ Thủy đang chăm sóc vườn lê của gia đình.

Chàng trai Bàn Sỹ Thủy, thôn Khâu Tràng chỉ tay ra vườn lê cổ của gia đình chia sẻ: Để làm homestay hiệu quả, phải có cách đổi mới cảnh quan. Dự kiến năm nay, anh sẽ thu mua toàn bộ lê cổ của người dân về trồng ở vườn của gia đình. Quả lê cổ hay còn là lê chát để ăn thì không ngon nhưng lợi thế cành cây thấp, sai hoa, và chụp ảnh sẽ rất cuốn hút. Anh khẳng định, anh cũng như rất nhiều bạn trẻ ở Hồng Thái đang vô cùng tâm huyết với du lịch quê hương, anh tin quyết định của mình là đúng.

Mới đây, Hợp tác xã (HTX) Sơn Trà thực hiện trồng thử nghiệm 1,2 ha mô hình hoa hồng trên mây, hiện đã có những bước tiến thành công. Ông Đặng Ngọc Phố, Giám đốc HTX chia sẻ: Nhắc đến Hồng Thái phải nhắc xứ sở các loài hoa. Với suy nhĩ như vậy, HTX đã quyết định đầu tư trên 200 triệu đồng cải tạo đất và trồng các giống hồng cổ hợp khí hậu lạnh để làm du lịch. HTX cũng đang triển khai xây dựng chuỗi nhà nghỉ homestay phục vụ khách du lịch, Hồng Thái tương lai sẽ sớm trở thành điểm đến kỳ thú, níu chân du khách.

“Tháng Giêng hoa mận, tháng Hai hoa lê”, câu nói đã là lời giới thiệu cảnh sắc với nhiều người. Chị Đỗ Thu Hà (Kim Mã, Hà Nội) một du học sinh từ Úc tình cờ nghe và biết đến Hồng Thái qua ảnh trên Facebook của một số người bạn đã quyết định cùng 3 người bạn rong ruổi xe máy lên để trải nghiệm. Chị chia sẻ: Mình lên Hồng Thái đúng mùa hoa mận. Nhìn những bông hoa trắng muốt, e thẹn như thiếu nữ trăng tròn, những cung đường uốn lượn thật quyến rũ. Chị còn ấn tượng bởi giá nhà nghỉ homestay phải chăng, người dân mến khách, chị thích ngắm nụ cười luôn nở trên môi, ánh mắt đầy sự tự hào của người dân khi trả lời hay giới thiệu về mảnh đất hữu tình này.

Đồng chí Đặng Văn Sam, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Thái khẳng định: Xã làm du lịch, thì kiên quyết cải tạo để làm du lịch. Làm đến đâu đẹp đến đấy, chứ không làm “ngẫu hứng”. Có như vậy du lịch mới bền và phát triển lâu dài được.

Theo: https://baotuyenquang.com.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu