Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn dự Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023

27/03/2023 1094 0
Tối 25/3, tại NovaWorld Phan Thiết, xã Tiến Thành, Tp Phan Thiết (Bình Thuận), đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”. Đại biểu Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự khai mạc.

Dự Lễ khai mạc còn có có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo Năm du lịch quốc gia 2023; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các tổ chức quốc tế và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và đại biểu dự Lễ khai mạc.

Năm Du lịch quốc gia là sự kiện thường niên tiêu biểu nhất của ngành du lịch Việt Nam. Năm Du lịch quốc gia 2023 là chuỗi sự kiện kinh tế - văn hóa - xã hội, không chỉ tạo động lực phục hồi ngành du lịch Việt Nam sau thời gian chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid - 19 mà còn là cơ hội để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, tài nguyên, sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam nói chung và vùng đất Bình Thuận nói riêng nhằm thu hút khách du lịch trong lẫn ngoài nước.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng, Trưởng Ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 cho biết, Bình Thuận là tỉnh cực Nam của vùng Duyên hải miền Trung. Đi lên từ gian khó, Bình Thuận đã biết tận dụng các tiềm năng, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để vươn lên mạnh mẽ và đạt được những thành tựu quan trọng trên các hầu hết các lĩnh vực. Trong đó, du lịch Bình Thuận đã có những bước chuyển mình kỳ diệu, dần trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Để chuẩn bị tốt nhất cho Năm Du lịch quốc gia 2023, Bình Thuận đã đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông, du lịch, dịch vụ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng hiện đại, tích hợp đầy đủ tiện ích cao cấp.

Tiết mục văn nghệ trong lễ khai mạc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận những nỗ lực của các bộ ngành Trung ương, tỉnh Bình Thuận và các địa phương đã có nhiều cố gắng, tích cực hợp tác để triển khai các hoạt động, chương trình phát triển du lịch “xanh”, phát triển du lịch bền vững trên phạm vi cả nước, nhất là không khí rất đặc sắc ấn tượng của Lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 - “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Phó Thủ tướng nêu rõ, với chủ đề ý nghĩa “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Tận dụng nội lực này, Bình Thuận sẽ biến bất lợi về thời tiết thiên nhiên khô khan, nắng gió thành thương hiệu của riêng mình “Biển xanh - Cát trắng - Nắng vàng” trong suốt chiều dài phát triển.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Năm 2023 là năm bản lề thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Vì vậy, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chỉ đạo ngành du lịch và các ngành, các cấp phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh sẵn có để phát triển du lịch gắn với mục tiêu phát triển bền vững, gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc…

Tiết mục văn nghệ trong lễ khai mạc.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương, các cấp ngành có liên quan cần chú ý đẩy mạnh công tác xã hội hóa, hợp tác công tư trong hoạt động và phát triển ngành du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân trên chính mảnh đất quê hương mình. Từ đây góp phần giảm nghèo, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan, tạo diện mạo mới cho đất nước và quê hương mình. Bên cạnh đó làm tốt công tác thông tin, truyền thông, quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới bằng nhiều hình thức, thực hiện hiệu quả phương châm “Mỗi người dân là một đại sứ du lịch”.

Chương trình khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 gồm 3 chương, mang thông điệp “Hội tụ xanh” thể hiện tinh thần quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch xanh và bền vững của ngành du lịch Việt Nam. Đây là chương trình nghệ thuật đặc sắc, hoành tráng, có tính nghệ thuật cao với sự tham gia kết hợp biểu diễn của hơn 600 diễn viên, ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng và nghệ nhân quần chúng. Đặc biệt, tại Lễ khai mạc còn có trình diễn bay treo 30 khinh khí cầu xung quanh không gian sân lễ và trình diễn với 7 dù lượn. Kết thúc Lễ khai mạc là màn trình diễn ánh sáng bằng 300 thiết bị bay “drone light” và màn bắn pháo hoa tầm thấp đẹp mắt trên bầu trời đêm.

Đêm khai mạc khép lại với những ấn tượng tốt đẹp đã để lại trong lòng bạn bè khắp 63 tỉnh, thành cả nước, du khách quốc tế và gần 10.000 khán giả có mặt trong đêm lễ hội quan trọng được chuẩn bị kỹ lưỡng trong nhiều tháng qua…

Theo Báo Bình Thuận

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu