Tuyên Quang sẵn sàng tổ chức Lễ đón nhận Bằng ghi danh Then và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022

891 0

Sáng ngày 30-8, tại Hội trường UBND tỉnh, Ban Tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 tổ chức họp báo cáo tiến độ thực hiện.

Đồng chí Hoàng Việt Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có thành viên Ban Tổ chức, lãnh đạo các huyện, thành phố, đơn vị có liên quan.

Đồng chí Hoàng Việt Phương Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tới thời điểm này đã hoàn thành kịch bản Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022; đã tổng hợp các video clip của 11 tỉnh để phục vụ trình chiếu tại buổi lễ; gửi văn bản đề nghị cam kết bản quyền về hình ảnh, video clip theo yêu cầu của Đài Truyền hình Việt Nam; tổng hợp lời dịch 4 tiết mục Then của 4 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Điện Biên và Tuyên Quang để biên tập, dịch sang tiếng Anh, trình chiếu trong Lễ đón nhận Bằng ghi danh.

Về Đêm hội Thành Tuyên, đến nay đã hoàn thành kịch bản, maket sân khấu; Cuộc thi Người đẹp xứ Tuyên năm 2022 đã lựa chọn được 22 thí sinh vào vòng Chung kết; hoàn thành chương trình cho các thí sinh trải nghiệm, quay phim, chụp ảnh quảng bá du lịch Tuyên Quang tại huyện Na Hang, Lâm Bình.

Trong kế hoạch tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ của Lễ đón nhận và Lễ hội, có một số nội dung được điều chỉnh, theo đó địa điểm tổ chức Cuộc thi “Người đẹp xứ Tuyên” là Quảng trường thành phố Tuyên Quang; Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch của các tỉnh tham gia Lễ đón nhận Bằng ghi danh sẽ được tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh.

Các hoạt động như: Hội chợ Thương mại - Du lịch; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực; các hoạt động thể thao… nằm trong khuôn khổ Lễ đón nhận Bằng ghi danh và Lễ hội Thành Tuyên được thực hiện đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận về các nội dung liên quan đến công tác quản lý địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, hoạt động lưu trú, vệ sinh môi trường trong thời gian diễn ra các sự kiện.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, các ngành chức năng liên quan, các huyện, thành phố tập trung quyết liệt cho việc chuẩn bị tốt nhất điều kiện tổ chức các hoạt động theo đúng kế hoạch; kịp thời tham mưu, đề xuất xử lý các vướng mắc, phát sinh. Đối với mỗi nội dung sự kiện phải xây dựng kịch bản chi tiết, đảm bảo chặt chẽ, chu đáo. Đồng chí cũng đề nghị Sở Ngoại vụ xây dựng các kế hoạch cụ thể về việc tiếp đón và bố trí chỗ ở cho các đoàn khách nước ngoài, tổ chức tập huấn cho đội ngũ tiếp đón khách về tham gia và dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư du lịch 11 tỉnh tham gia Lễ đón nhận và Bằng ghi danh. Đồng chí đề nghị UBND thành phố Tuyên Quang chỉ đạo các bộ phận gấp rút chỉnh trang đô thị chuẩn bị đón khách; các cơ sở lưu trú, nhà hàng đảm bảo chất lượng cơ sở vật chất, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất đem đến sự hài lòng cho du khách. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo hiệu ứng tốt, tăng không khí háo hức, sôi động của ngày lễ hội. Chương trình hưởng ứng của các huyện, thành phố cần chủ động bám sát với chương trình chung của tỉnh và tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá các điểm du lịch. Đồng chí yêu cầu Sở Y tế, chỉ đạo các Trung tâm Y tế  các huyện, thành phố chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh xảy ra trong đợt này và kiểm tra chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Để các chương trình được tổ chức thành công và đúng như kỳ vọng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương đề nghị những người làm chương trình, lực lượng an ninh, điện lực, môi trường, y tế phải phối hợp chặt chẽ, vào cuộc với quyết tâm cao nhất, làm tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Theo Báo Tuyên Quang Online

Bản đồ

Lịch trình mẫu