Phát hiện hang động mới tựa ‘mê cung trận’ ở Na Hang, Tuyên Quang

1084 0

Vừa qua, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành khảo sát hang động mới được phát hiện tại khu Khau Quang, thuộc địa phận thôn Nà Khá, xã Năng Khả.

Hang động này được lực lượng Kiểm lâm phụ trách địa bàn phát hiện vào khoảng một tháng trước trong một lần đi tuần rừng. Đường vào hang động khá thuận lợi, từ trung tâm khu dân cư Khau Quang, thôn Nà Khá, người khám phá đi bộ khoảng 20 – 25 phút là đến cửa động.

Việc phát hiện hang động này mới là kết quả bước đầu trong quá trình khảo sát, tại địa phương có thể còn nhiều hang động chưa được khám phá. Một số hang động có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, có tiềm năng để khai thác du lịch.

Hệ thống hang động này bao gồm nhiều khối thạch nhũ mới lạ, vẻ đẹp hoang sơ, hình thù độc đáo; đáy hang động có các vũng nước đọng từ các nhũ đá chảy xuống, nước trong vắt. Cấu trúc hang động đa dạng, phức tạp, lối đi bên trong động tương đối nhiều, quanh co chằng chịt.

Hiện đoàn khảo sát chỉ mới đi vào khám phá được khoảng 150m, nhưng theo nhận định, hang động này còn rất sâu với nhiều khối thạch nhũ và bãi đá ấn tượng hơn nữa.

Được biết, sau chuyến khảo sát này, UBND huyện Na Hang, UBND xã Năng Khả sẽ kiểm tra độ an toàn đối với hang động này; xây dựng kế hoạch cụ thể về việc bảo tồn hang động cũng như phát triển du lịch sinh thái ở nơi đây.

Dưới đây là một vài hình ảnh khác tại hang động này:

 

Theo Trang thông tin đối ngoại tỉnh Tuyên Quang

Bản đồ

Lịch trình mẫu