Du lịch Online: Giải pháp kích cầu du lịch

359 0

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khách du lịch chưa đến được Tuyên Quang thì việc đưa mô hình du lịch trực tuyến (Online tour) vào phục vụ du khách, giúp du khách trong và ngoài nước biết đến du lịch của tỉnh là cần thiết. Thông qua tour du lịch Online có thể quảng bá hình ảnh, ẩm thực và các sản phẩm du lịch Tuyên Quang thu hút du khách đến tham quan.

Vực lại ngành du lịch

Bến Thủy (Na Hang) những ngày này chỉ có lẻ tẻ vài khách trong tỉnh tham quan hồ thủy điện Tuyên Quang, khác hẳn với khung cảnh nhộn nhịp thuyền bè cùng thời điểm những năm trước. Anh Nguyễn Hoàng Việt, tổ 6, thị trấn Na Hang có 2 chiếc thuyền chuyên chở khách du lịch chia sẻ, những năm trước khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, những ngày cuối tuần thuyền của gia đình hoạt động hết công suất phục vụ khách du lịch, nhưng thời gian này thuyền nằm dài trong bến, cả tháng mới có 1 - 2 chuyến khách nội tỉnh, nguồn thu sụt giảm.

Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến những khu du lịch, mà còn tác động tiêu cực đến các công ty, doanh nghiệp kinh doanh về du lịch trên địa bàn tỉnh. Anh Bùi Mạnh Hải, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và Du lịch Hoàng Hải, thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) cho biết, công ty của anh cũng như các đơn vị lữ hành trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 hầu như không có doanh thu. Các tour du lịch không được khởi hành trong thời điểm dịch, vé và các dịch vụ khác không được hoàn hủy nên gây thiệt hại về kinh tế cho các đơn vị du lịch lữ hành rất nhiều. Ngoài ra, Công ty còn khó khăn về việc thuê trụ sở, trả lương cho người lao động… Công ty mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các ngành chức năng để các đơn vị làm du lịch trên địa bàn vượt qua khó khăn; đồng thời, đẩy nhanh việc tiêm vaccine phòng Covid-19 để các đơn vị làm du lịch được hoạt động trong môi trường an toàn.  

Nét duyên của phụ nữ xã Hồng Thái

Vẻ đẹp của thác Khuổi Nhi

Hồ sinh thái Na Hang được chuyên gia giới thiệu qua ứng dụng du lịch Online.

Hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các hoạt động du lịch được xúc tiến, quảng bá trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã góp phần thu hút đông đảo du khách quan tâm.

Để thực hiện mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, thực sự là khâu đột phá phát triển cần có giải pháp căn cơ trước mắt và lâu dài ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

Tỉnh tiếp tục xây dựng môi trường du lịch an toàn; giữ gìn môi trường sống trong lành gắn với nhiều hoạt động ý nghĩa tại các điểm, khu du lịch như sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, trồng nhiều cây xanh, giữ gìn nguồn nước sạch tại các hồ sinh thái, thác nước, hang động; duy trì sự đa dạng sinh học ở các khu rừng nguyên sinh để thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm, thăm thú.

Thời điểm này, khi lượng khách du lịch sụt giảm, ngành du lịch cũng tranh thủ thời gian phối hợp với các cơ sở lưu trú, các công ty du lịch tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ hướng dẫn viên, bảo đảm nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách. Hướng dẫn viên du lịch có vai trò quan trọng, họ là những đại sứ giới thiệu, mời gọi và giữ chân du khách đến với quê hương Tuyên Quang giàu lòng mến khách, giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên kỳ thú.

Du lịch 4.0

Một trong những giải pháp tích cực nhất thời điểm này của ngành du lịch là tìm kiếm các giải pháp xúc tiến du lịch mới, phù hợp với tình hình. 

Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh vừa tổ chức chương trình tour du lịch Online trên nền tảng ứng dụng Zoom. Bà Nguyễn Thị Hải, Trưởng Phòng tư vấn hỗ trợ đầu tư thương mại, Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh cho biết, Trung tâm tổ chức tour du lịch trải nghiệm Online trên ứng dụng Zoom tại 2 huyện Na Hang và Lâm Bình trong 3 ngày có sự tham gia của chuyên gia làm du lịch Online. Việc áp dụng du lịch Online nhằm mục đích giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước các điểm đến, nét đặc sắc văn hóa truyền thống các dân tộc và các sản phẩm du lịch của Tuyên Quang. Loại hình du lịch này không mang đến nguồn thu lớn nhưng cũng là động lực để người làm du lịch duy trì hoạt động trong thời gian dịch bệnh Covid-19. Trong đó chuyên gia tiến hành hỗ trợ người dân và các công ty lữ hành triển khai làm du lịch Online qua các ứng dụng để quảng bá du lịch tỉnh.

Chuyên gia Hồ Trọng Tiến, chuyên làm lữ hành quốc tế, Công ty lữ hành Tân Đông Dương chia sẻ, “qua trải nghiệm khám phá tôi rất ấn tượng về mảnh đất và con người Tuyên Quang, nơi có nhiều cảnh đẹp và nét văn hóa đặc sắc của người dân và các sản phẩm du lịch khá độc đáo. Từ ruộng lúa bậc thang xã Hồng Thái vào mùa tuyệt đẹp, đến trải nghiệm làm bún ngũ sắc xã Đà Vị (Na Hang); được ngắm cảnh quan thiên nhiên vẫn còn nguyên sơ trên vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang; vẻ đẹp của thác nước, hang động nơi đây khiến cho tôi cực kỳ ấn tượng”.

Theo chuyên gia Hồ Trọng Tiến, Tuyên Quang có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, qua chuyến hành trình, anh đã giới thiệu trực tiếp du lịch Tuyên Quang đến một số du khách Nhật Bản, hầu hết họ rất thích thú và muốn đến với Tuyên Quang để trực tiếp trải nghiệm trong thời gian gần nhất khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Chuyên gia đánh giá, nếu thực hiện tốt việc quảng bá du lịch địa phương qua kênh thông tin đại chúng và qua ứng dụng du lịch Online, Tuyên Quang sẽ thu hút được nhiều du khách tham quan trong thời gian tới.

Anh Sìn Văn Toàn, dân tộc Pà Thẻn, xã Hồng Quang (Lâm Bình) cho biết, được chuyên gia hướng dẫn làm du lịch Online trên điện thoại thông minh, anh sẽ tiếp tục tìm hiểu sâu hơn, từ đó trực tiếp quảng bá những nét văn hóa độc đáo của người Pà Thẻn mình như Lễ hội nhảy lửa đến với du khách trong và ngoài nước để thu hút khách du lịch đến cùng tham gia, trải nghiệm.

Thông qua những tour du lịch Online, các đơn vị lữ hành vẫn có nguồn thu; du khách vẫn biết đến du lịch của Tuyên Quang và trải nghiệm các hoạt động du lịch tại đây theo một hướng hoàn toàn mới. Để ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, du khách có thể tận hưởng trực tiếp mà không bị bỡ ngỡ. 

Theo Báo Tuyên Quang Online

Bản đồ

Lịch trình mẫu