Những trải nghiệm bổ ích

930 0

Trong những ngày qua, Ban Tổ chức Cuộc thi Người đẹp xứ Tuyên đã tổ chức cho các thí sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm trên địa bàn huyện Lâm Bình và Na Hang. Qua các hoạt động trải nghiệm giúp cho mỗi thí sinh được khám phá về phong cảnh thiên nhiên, văn hóa đồng bào các dân tộc, tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh. Đồng thời, giúp các thí sinh có thêm năng lượng tích cực để sẵn sàng bước vào vòng chung khảo một cách tự tin.

Vòng chung khảo cuộc thi Người đẹp xứ Tuyên đang diễn ra với chuỗi hoạt động bên lề phong phú. Một trong những hoạt động trọng tâm của cuộc thi là các người đẹp được trực tiếp trải nghiệm về văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, tìm hiểu về văn hóa ẩm thực trên địa bàn hai huyện vùng cao Na Hang và Lâm Bình.

Các thí sinh tự tin trong các trang phục dân tộc

Tại xã Hồng Thái (Na Hang) và Thượng Lâm (lâm Bình), 35 thí sinh tham dự vòng chung khảo đã được tham gia nhiều hoạt động như tham quan, chụp ảnh, ghi hình cảnh đẹp các thửa ruộng bậc thang tại thôn Khâu Tràng, hái chè tại thôn Khuổi Phầy, tìm hiểu thêu trang phục của dân tộc Dao Tiền, tham quan vườn lê cổ thụ. Các thí sinh cũng đã được trải nghiệm nhiều điểm danh thắng đẹp nổi tiếng trên lòng hồ sinh thái Na Hang – Lâm Bình như thác Khuổi Nhi, cọc Vài, bến Thượng Lâm, trải nghiệm bơi thuyền Kayak. Bên cạnh đó các thí sinh tham gia dâng hương tại đền Pắc Tạ, chùa Phúc Lâm, giao lưu văn nghệ, lửa trại, tặng quà cho hộ gia đình và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thôn Nà Tông, tìm hiểu dệt vải, làm xôi ngũ sắc của bà con đồng bào Tày...

Các thí sinh trải nghiệm với những thửa ruộng bậc thang xã Hồng Thái (Na Hang).

Thí sinh Vũ Phương Thảo đến từ xã Thiện Kế (Sơn Dương) cho biết, đây là lần đầu tiên em được tham gia trải nghiệm thắng cảnh vùng lòng hồ sinh thái Na Hang – Lâm Bình. Em cảm thấy ngỡ ngàng trước cảnh quan thiên nhiên với vẻ đẹp hùng vỹ của núi rừng nơi đây, như là Hạ Long trên cạn vậy. Đến đây em mới cảm nhận được quê hương Tuyên Quang vô cùng tươi đẹp, giàu tiềm năng phát triển du lịch. Em tự thấy mình phải có trách nhiệm góp phần quảng bá du lịch cho tỉnh nhà.

Các thí sinh trải nghiệm thắng cảnh hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình.

Thí sinh Nguyễn Thị Bình, đến từ thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) cho biết, trong chuyến trải nghiệm các thí sinh được mặc nhiều trang phục dân tộc khác nhau, mỗi trang phục đều có những đường nét hết sức độc đáo. Em được tìm hiểu về lịch sử, văn hóa các tộc, tham gia giao lưu với bà con nhân dân qua các làn điệu dân ca, trình diễn văn hóa, văn nghệ, dệt vải, làm xôi ngũ sắc. Đó là những trải nghiệm hết sức bổ ích giúp em thấy được bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc quê hương mình và phải tự thấy có trách nhiệm giữ gìn những nét văn hóa đặc sắc đó.

Còn thí sinh Nguyễn Phương Ngọc Linh đến từ thị trấn Yên Sơn đặc biệt ấn tượng với những món ẩm thực đặc sản của Na Hang – Lâm Bình. Món xôi ngũ sắc không chỉ ngon lại rất đẹp, món canh cá nấu rau rừng rất đặc biệt với vị chua nhẹ, món bún vịt của đồng bào Tày rất ngon đều là những món em thích.

 Các thí sinh dân hương chùa Phúc Lâm, thôn Nà Tông xã Thường Lâm (Lâm Bình).

Đồng chí Ma Thị Thao, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, khi tổ chức cuộc thi, Ban Tổ chức yêu cầu lớn nhất là phải quảng bá được văn hóa, con người, lịch sử, tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh nhà một cách trọn vẹn nhất. Chính vì vậy, việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho các thí sinh tham dự cuộc thi rất có ý nghĩa. Qua trải nghiệm giúp cho thí sinh cảm nhận được văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc, tiềm năng phát triển du lịch để mỗi thí sinh thấy được vai trò, trách nhiệm trong việc quảng bá hình ảnh con người Tuyên Quang.

Qua hoạt động trải nghiệm cũng đã giúp thí sinh trưởng thành hơn. Đặc biệt mỗi thí sinh sẽ đóng vai trò như một sứ giả về du lịch của tỉnh thông qua hình ảnh được ghi lại qua các hoạt động tại các danh lam thắng cảnh, giao lưu văn hóa. Hoạt động trải nghiệm cũng sẽ giúp các em tự tin hơn khi trình bày thuyết trình giới thiệu mảnh đất, con người Tuyên Quang trong phần nội dung của cuộc thi.

Thí sinh tìm hiểu các món ăn dân tộc của đồng bào Tày, xã Thượng Lâm.

Mỗi thí sinh người đẹp xứ Tuyên phải là những người hiểu biết về văn hóa, con người Tuyên Quang thông qua các trang phục dân tộc, các danh thắng để mỗi thí sinh thêm yêu mảnh đất quê hương mình. Trong quá trình tham gia trải nghiệm, các em hết sức hào hứng, năng nổ, nhiệt tình trước mỗi hoạt động. Đây là những hoạt động giúp các thí sinh có thêm kiến thức về các điểm du lịch, du lịch cộng đồng, tìm hiểu văn hóa các dân tộc cũng như tự tin hơn khi trình diễn các trang phục truyền thống, trang phục của đồng bào các dân tộc và tham gia các vòng thi ứng xử tại đêm chung kết. Hoạt động này đã giúp các thí sinh có thêm năng lượng tích cực để sẵn sàng bước vào vòng chung khảo một cách tự tin.

Theo Báo Tuyên Quang Online

Bản đồ

Lịch trình mẫu