Lâm Bình tập trung phát triển du lịch sinh thái gắn với phát huy bản sắc dân tộc

471 0

Ngày 3-4, Đoàn công tác của tỉnh triển khai thực hiện mốt số lĩnh vực Văn hoá, Thể thao và Du lịch của tỉnh do đồng chí Hoàng Việt Phương, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát thực tế tại thôn Bản Biến, xã Phúc Sơn; vùng lòng hồ sinh thái Lâm Bình và làm việc với UBND huyện Lâm Bình về tình hình triển khai, kết quả thực hiện các nghị quyết, chương trình, dự án, đề án, kế hoạch của tỉnh thuộc lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch trên địa bàn. Cùng đi với Đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương khảo sát du lịch tại thôn Bản Biến, xã Phúc Sơn.

Theo báo cáo của lãnh đạo huyện Lâm Bình, huyện có nhiều tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch lễ hội. Trong 3 năm, từ 2021-2022-2023, toàn huyện đón trên 400 nghìn lượt du khách, trong đó có 1.500 lượt khách quốc tế.

Hiện nay trên địa bàn huyện có 60 cơ sở lưu trú, trong đó có 54 homestay. Huyện đã xây dựng được trên 20 điểm check in, dừng chân cho du khách; hình thành một số sản phẩm du lịch như Lễ hội Lồng Tông của người Tày, Nghi lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn, Lễ cấp sắc của người Dao; quy hoạch 3 làng văn hóa đặc trưng: Làng văn hóa Nà Tông (Thượng Lâm), Làng văn hóa thôn Thượng Minh (Hồng Quang), Làng văn hóa Nặm Đíp (Lăng Can).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương khảo sát, kiểm tra điểm check in tại điểm du lịch hồ Bản Cài, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm.

Huyện khuyến khích khôi phục các làng nghề, tổ đội, hợp tác xã thêu, dệt vải thổ cẩm truyền thống, tạo ra các đồ lưu niệm có giá trị. Thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng, huyện Lâm Bình đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện, thu được những kết quả quan trọng, du lịch đã được định hình và có bước khởi sắc, tạo thế và lực cho phát triển các năm tiếp theo. Tuy nhiên lãnh đạo huyện cũng thừa nhận sự phát triển chưa thực sự xứng với tiềm năng, lợi thế.

Tại buổi khảo sát và làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Việt Phương đề nghị huyện Lâm Bình tập trung phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc dân tộc. Huyện chú trọng phát triển văn hóa, du lịch, thể thao có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, manh mún, đẩy mạnh xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, có thương hiệu.

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo huyện Lâm Bình.

Với lợi thế vùng lòng hồ sinh thái 4000 ha mặt nước, rừng đặc dụng thuộc khu bảo tồn thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc đa dạng, Lâm Bình có rất nhiều lợi thế. Để đưa du lịch Lâm Bình cất cánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đầu tiên phải làm tốt công tác quy hoạch, cần rà soát, phối hợp với các sở, ngành liên quan thống nhất, đẩy nhanh công tác quy hoạch.

Khi xong quy hoạch thì huyện mới triển khai tốt việc xây dựng, thu hút đầu tư, huy động nguồn lực. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu thấy có khó khăn vướng mắc, bất cập, huyện cần chủ động báo cáo lãnh đạo tỉnh để có giải pháp tháo gỡ, phấn đấu đưa Lâm Bình trở thành huyện du lịch giàu bản sắc của tỉnh.

Theo Báo Tuyên Quang online

Bản đồ

Lịch trình mẫu