Du lịch sạch và xanh

111 0

Hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian qua diễn ra khá sôi động. Từ năm 2016 đến năm 2019, toàn tỉnh đã thu hút được 6,7 triệu lượt khách du lịch. Du lịch phát triển mở ra cơ hội lớn nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân nhưng cũng kéo theo hệ lụy về môi trường nếu không có giải pháp cụ thể, trọng tâm là nâng cao ý thức cho mỗi người về công tác này.


Du khách trải nghiệm ruộng bậc thang xã Hồng Thái (Na Hang). Ảnh: K.T

Ông Lê Quốc Thu, Phó trưởng Ban Quản lý các khu du lịch tỉnh chia sẻ, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh được đánh giá rất cao về công tác bảo vệ môi trường. Hầu hết các khu, điểm du lịch đều có khu vệ sinh, thùng chứa rác, phân loại rác thải. Hàng năm, các tổ chức đoàn thể ở mỗi địa phương ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải nhựa tại các khu, điểm du lịch. Nhờ đó, cảnh quan môi trường ở khu vực này đều trong lành, tạo được ấn tượng đặc biệt đối với du khách.

Anh Viên Ngọc Tân, Trưởng Phòng Di tích, Bảo tàng tỉnh cho biết, Khu du lịch lịch sử, văn hóa và sinh thái Tân Trào trung bình mỗi năm đón trên 700 nghìn lượt khách tham quan. Lượng khách đến tham quan tập trung nhiều vào các ngày nghỉ, lễ Tết, cùng với đó là các dịch vụ bán hàng, ăn uống diễn ra sôi nổi. Để bảo đảm môi trường sinh thái, tạo ấn tượng đối với du khách, hàng tuần, đội ngũ hướng dẫn viên tổ chức vệ sinh môi trường tại các điểm di tích. Cùng với đó, các hướng dẫn viên còn làm tốt việc tuyên truyền những người bán hàng, du khách để rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần.

Những người làm dịch vụ tại các khu, điểm du lịch đã nêu cao ý thức bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế đến mức thấp nhất rác thải, nhất là rác thải nhựa ra môi trường. Chị Phan Thị Khuyên, thôn Bòng, xã Tân Trào bán hàng nhiều năm nay tại khu vực lán Nà Nưa chia sẻ, chị được lãnh đạo xã, hướng dẫn viên tuyên truyền thường xuyên nên luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Rác thải được chị thu gom cẩn thận cho vào thùng để cuối chiều nhân viên môi trường thu gom đưa đi xử lý. Tất cả những người bán hàng ở đây đều thực hiện nghiêm quy định bảo vệ môi trường. Nhờ đó, đường vào các điểm di tích, nơi bán hàng đều sạch sẽ, ngăn nắp lắm, không có tình trạng túi nilon, chai nước nhựa vứt bừa bãi như nhiều khu du lịch khác. Du khách đến tham quan, ai cũng ấn tượng, hài lòng vì môi trường sống ở đây.


Khách du lịch tham quan thác Mơ, thị trấn Na Hang. Ảnh: Quốc Việt.

Khu vực lòng hồ sinh thái Na Hang, Lâm Bình có cảnh quan môi trường trong lành, nước hồ trong ngần, bốn bề tỏa bóng rừng xanh. Du khách đến đây đều thích thú khi được đi tàu trên hồ vãn cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Anh Nguyễn Việt Hưng, chủ tàu Hải Anh Travel cho biết, gia đình anh kinh doanh tàu du lịch cỡ lớn, sức chứa trên 60 người. Trên tàu có thùng chứa rác hữu cơ, vô cơ, hướng dẫn viên trên tàu còn tuyên truyền, vận động du khách không dùng nước uống đóng chai, túi nilon, không xả thải rác lên mặt nước hồ sinh thái. Vậy nên hồ Na Hang luôn đẹp thơ mộng, trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Đây là tiền đề quan trọng để tới đây, hồ sinh thái Na Hang, hồ Ba Bể (Bắc Cạn) được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, nơi đây thực sự là điểm đến lý tưởng của du khách gần xa.

Du khách đến Tuyên Quang thăm thú các khu, điểm du lịch của tỉnh thực sự ấn tượng bởi cảnh quan môi trường trong lành. Anh Nguyễn Thành Long, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ, năm nào anh cũng lên Tuyên Quang nghỉ dưỡng, thăm thú. Môi trường sinh thái ở đây thực sự là tài sản vô giá để phát triển du lịch. Hồ Na Hang, Lâm Bình mênh mông, như vịnh Hạ Long trên núi vậy, nước hồ xanh ngắt, còn thấy cả cá bơi lội tung tăng. Thật là thích thú cho một kỳ trải nghiệm. Trong hành trình trải nghiệm, anh được hướng dẫn viên tại các điểm du lịch tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, anh thấy đây là việc làm ý nghĩa nên không dùng nước uống đóng chai và túi nilon, góp phần làm cho môi trường sinh thái trong lành hơn, cuộc sống con người tốt đẹp hơn.

Bảo vệ cảnh quan môi trường sinh thái là nền tảng quan trọng để Tuyên Quang phát triển du lịch, tạo ấn tượng và thu hút ngày càng nhiều du khách, mở ra cơ hội phát triển dịch vụ, nâng cao đời sống nhân dân

Theo Tuyên Quang Online

Bản đồ

Lịch trình mẫu