Chùa Hương Nghiêm (Chùa Hang)

Thôn Phúc Lộc A, Xã An Khang, Thành phố Tuyên Quang, Tỉnh Tuyên Quang
huongnghiemtq@gmail.com
0989 891 389

Dịch vụ

Mô tả

Chùa Hương Nghiêm hay còn gọi là Chùa Hang, ở dưới chân núi Hương Nghiêm. Chùa nằm trong hang đá tự nhiên với 02 vòm mái đá và nhiều nhũ đá rủ xuống đủ mọi hình thù. Đây là ngôi chùa cổ được xây dựng từ thế kỷ thứ XVI, thời nhà Mạc (Mạc Đăng Doanh), nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và gửi gắm niềm tin tinh thần của nhân dân vào đức Phật. Chùa nằm trong núi Hương Nghiêm, trong quần thể di tích với Thành nhà Bầu, bến Bình Ca. Đây là nơi có phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình, mảnh đất có bề dày văn hóa với địa danh Trường Thi - nơi tổ chức thi cử của các triều đại phong kiến. 
 Chùa Hương Nghiêm (Chùa Hang) được đặt trong hang đá sâu 50 mét, chỗ rộng nhất trong chùa khoảng 30 mét. Hang đá nằm sâu trong lòng núi, đặc biệt có nhũ đá hình cây cổ thụ trên vách đá, tạo cho chùa Hang một vẻ kỳ bí, linh thiêng. Càng vào sâu, nền chùa càng xuống thấp, ở giữa có một phiến đá giống như con thuyền buồm đang lướt sóng. 
Với những giá trị về mặt văn hóa và lịch sử, chùa Hương Nghiêm (chùa Hang) đã được công nhận là di tích cấp tỉnh và đang được tu bổ, bảo tồn.
 

Những điểm lân cận

Bản đồ